แปลงไฟล์เสียงเป็น AAC

แปลงไฟล์เสียงประเภทต่าง ๆ เป็นไฟล์เสียง AAC ออนไลน์ ฟรี เพียงแค่เลือกไฟล์เสียงที่ต้องการแปลง เลือกบิตเรต กดปุ่มแปลงไฟล์แล้วรอสักครู่ ทางเซิร์ฟเวอร์จะส่งลิงก์ไฟล์ AAC ที่แปลงเสร็จแล้วกลับมาให้ดาวน์โหลด

วีธีการแปลงไฟล์เสียงเป็น AAC

อธิบายวิธีการแปลงไฟล์เสียงประเภทต่าง ๆ เป็นไฟล์เสียง AAC ออนไลน์อย่างง่าย ๆ และรวดเร็วใน 3 ขั้นตอน

เลือกไฟล์เสียง

เลือกไฟล์เสียงที่ต้องการแปลงเป็นไฟล์ AAC จากเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนของคุณที่มีขนาดไฟล์ไม่เกินตามที่กำหนดไว้ข้างต้น หลังจากเลือกไฟล์เสร็จแล้ว กรุณาเลือกบิตเรตที่ต้องการแปลงแล้วกดปุ่มแปลงไฟล์

แปลงไฟล์เสียง

อัปโหลดไฟล์เสียงที่คุณเลือกไปยังเซิร์ฟเวอร์เพื่อแปลงเป็นไฟล์ AAC ขั้นตอนนี้กรุณารอสักครู่จนกว่าทางเซิร์ฟเวอร์จะแปลงไฟล์เสร็จสมบูรณ์ อาจใช้เวลา 1-2 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดและความยาวของไฟล์เสียงต้นฉบับ

ดาวน์โหลดไฟล์ AAC

เมื่อแปลงไฟล์เสียงเป็นไฟล์ AAC เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางเซิร์ฟเวอร์จะส่งลิงก์ดาวน์โหลดกลับมา คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์ AAC ลงบนคอมพิวเตอร์หรือจะใช้สมาร์ทโฟนสแกน QR code เพื่อดาวน์โหลดหรือแชร์ลิงก์ต่อได้เช่นกัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแปลงไฟล์เสียงเป็น AAC

รวมคำถามต่าง ๆ ที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแปลงไฟล์เสียงประเภทต่าง ๆ เป็นไฟล์เสียง AAC

ไฟล์เสียงคืออะไร

ไฟล์เสียงคือไฟล์ดิจิทัลที่บรรจุข้อมูลประเภทเสียงเพียงอย่างเดียว โดยปกติจะใช้บันทึกเสียงดนตรี การพูด หนังสือเสียง หรือเอฟเฟกต์เสียง ไฟล์เสียงมีหลายประเภท เช่น MP3 AAC FLAC และ WAV ซึ่งสามารถเปิดได้บนอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และเครื่องเสียง ตัวอย่างนามสกุลของไฟล์เสียงที่ได้รับความนิยม ได้แก่ .mp3 .m4a .flac และ .wav ซึ่งไฟล์เสียงเหล่านี้นอกจากจะใช้ในการบันทึกเสียงดนตรีแล้วก็สามารถใช้งานในวัตถุประสงค์อื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น พอดแคสต์ หนังสือเสียง และเสียงพูด

ไฟล์ Lossy คืออะไร

Lossy คือประเภทของไฟล์เสียงดิจิทัลที่ใช้วิธีการบีบอัดเพื่อตัดข้อมูลบางส่วนออกจากไฟล์เสียงต้นฉบับเพื่อลดขนาดไฟล์ ส่วนที่ถูกตัดออกไปนั้นเป็นส่วนที่ถูกพิจารณาว่าไม่มีความจำเป็นและไม่สามารถได้ยินด้วยหูของมนุษย์โดยทั่วไปได้ หรือเป็นส่วนที่ไม่ได้มีความสำคัญอะไรมาก ไฟล์เสียงประเภท Lossy เช่น MP3 AAC และ WMA นั้นสามารถถูกบีบอีดเพื่อลดขนาดลงได้อย่างมีนัยยะสำคัญเมื่อเทียบกับไฟล์เสียงประเภท Lossless เช่น FLAC หรือ WAV แต่ต้องแลกเปลี่ยนกับคุณภาพเสียงที่ลดลงเล็กน้อย การที่ต้องแลกเปลี่ยนคุณภาพเสียงเพื่อขนาดไฟล์ที่เล็กลงนั้นเป็นเหตุผลที่ไฟล์ Lossy ได้รับความนิยมในการส่งไฟล์เพลง ไฟล์เสียง บนอินเทอร์เน็ตที่มีอัตราการส่งถ่ายข้อมูลที่จำกัด

ไฟล์ AAC คืออะไร

ไฟล์ AAC คือไฟล์เสียงดิจิทัลแบบ Lossy ประเภทหนึ่ง ย่อมาจากคำว่า Advanced Audio Coding ซึ่งใช้วิธีการบีบอัดแบบ Lossy ทำให้ข้อมูลเสียงของต้นฉบับบางส่วนถูกตัดออกไปเพื่อทำให้ขนาดไฟล์เล็กลง ไฟล์ AAC นั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้นำเสนอคุณภาพเสียงดีกว่าไฟล์ MP3 ที่บิตเรตใกล้เคียงกัน นิยมใช้ในการสตรีมเพลงและวิดีโอบนอินเทอร์เน็ต ไฟล์ AAC สามารถเปิดใช้งานได้ด้วยมีเดียเพลย์เยอร์ยอดฮิต เช่น iTunes foobar2000 และ VLC

Bitrate คืออะไร

Bitrate คืออัตราบิตของเสียงที่บ่งบอกถึงจำนวนของข้อมูลที่ใช้แทนเสียงในหน่วยของเวลาหนึ่ง โดยทั่วไปแล้วจะนิยมใช้หน่วยเป็น กิโลบิตต่อวินาที (Kbps) บิตเรตคือการวัดคุณภาพของไฟล์เสียง ซึ่งบิตเรตที่สูงจะมีคุณภาพเสียงที่สูงตามไปด้วย ในการแปลงไฟล์เสียง บิตเรตคือสิ่งหนึ่งในการตั้งค่าที่สามารถปรับได้ซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพเสียงและขนาดไฟล์เสียง บิตเรตที่สูงกว่าจะมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่กว่าและก็จะมีคุณภาพเสียงที่ดีกว่าด้วยเช่นกัน ในขณะที่บิตเรตที่ต่ำกว่าก็จะมีขนาดไฟล์เสียงที่เล็กลงและคุณภาพเสียงที่ลดลง