แปลงไฟล์เสียงเป็น WAV

แปลงไฟล์เสียงประเภทต่าง ๆ เป็นไฟล์เสียง WAV ออนไลน์ ฟรี เพียงแค่เลือกไฟล์เสียงที่ต้องการแปลง กดปุ่มแปลงไฟล์แล้วรอสักครู่ ทางเซิร์ฟเวอร์จะส่งลิงก์ไฟล์ WAV ที่แปลงเสร็จแล้วกลับมาให้ดาวน์โหลด

วีธีการแปลงไฟล์เสียงเป็น WAV

อธิบายวิธีการแปลงไฟล์เสียงประเภทต่าง ๆ เป็นไฟล์เสียง WAV ออนไลน์อย่างง่าย ๆ และรวดเร็วใน 3 ขั้นตอน

เลือกไฟล์เสียง

เลือกไฟล์เสียงที่ต้องการแปลงเป็นไฟล์ WAV จากเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนของคุณที่มีขนาดไฟล์ไม่เกินตามที่กำหนดไว้ข้างต้น หลังจากเลือกไฟล์เสร็จแล้ว กรุณากดปุ่มแปลงไฟล์

แปลงไฟล์เสียง

อัปโหลดไฟล์เสียงที่คุณเลือกไปยังเซิร์ฟเวอร์เพื่อแปลงเป็นไฟล์ WAV ขั้นตอนนี้กรุณารอสักครู่จนกว่าทางเซิร์ฟเวอร์จะแปลงไฟล์เสร็จสมบูรณ์ อาจใช้เวลา 1-2 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดและความยาวของไฟล์เสียงต้นฉบับ

ดาวน์โหลดไฟล์ WAV

เมื่อแปลงไฟล์เสียงเป็นไฟล์ WAV เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางเซิร์ฟเวอร์จะส่งลิงก์ดาวน์โหลดกลับมา คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์ WAV ลงบนคอมพิวเตอร์หรือจะใช้สมาร์ทโฟนสแกน QR code เพื่อดาวน์โหลดหรือแชร์ลิงก์ต่อได้เช่นกัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแปลงไฟล์เสียงเป็น WAV

รวมคำถามต่าง ๆ ที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแปลงไฟล์เสียงประเภทต่าง ๆ เป็นไฟล์เสียง WAV

ไฟล์เสียงคืออะไร

ไฟล์เสียงคือไฟล์ดิจิทัลที่บรรจุข้อมูลประเภทเสียงเพียงอย่างเดียว โดยปกติจะใช้บันทึกเสียงดนตรี การพูด หนังสือเสียง หรือเอฟเฟกต์เสียง ไฟล์เสียงมีหลายประเภท เช่น MP3 AAC FLAC และ WAV ซึ่งสามารถเปิดได้บนอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และเครื่องเสียง ตัวอย่างนามสกุลของไฟล์เสียงที่ได้รับความนิยม ได้แก่ .mp3 .m4a .flac และ .wav ซึ่งไฟล์เสียงเหล่านี้นอกจากจะใช้ในการบันทึกเสียงดนตรีแล้วก็สามารถใช้งานในวัตถุประสงค์อื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น พอดแคสต์ หนังสือเสียง และเสียงพูด

ไฟล์ Lossless คืออะไร

Lossless คือการบีบอัดข้อมูลเสียงเพื่อลดขนาดไฟล์โดยที่ไม่สูญเสียคุณภาพเสียงต้นฉบับ ไฟล์เสียงประเภท Lossless ใช้วิธีการที่ซับซ้อนในการบีบอัดข้อมูลเสียงที่จะไม่ตัดข้อมูลใด ๆ ของไฟล์เสียงต้นฉบับออก เมื่อไฟล์เสียงที่ถูกบีบอัดถูกคลายออกจะมีคุณภาพเสียงที่ตรงกับไฟล์เสียงต้นฉบับก่อนบีบอัด ไฟล์เสียงประเภท Lossless ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ FLAC ALAC WAV และ WMA Lossless ซึ่งไฟล์เสียงเหล่านี้มักจะใช้ในการจัดเก็บการบันทึกเสียงคุณภาพสูง เช่น การแสดงดนตรีสด การบันทึกเสียงในสตูดิโอ และเสียงในภาพยนตร์และวิดีโอ รวมไปถึงไฟล์เสียงระดับ High End

ไฟล์ WAV คืออะไร

ไฟล์ WAV คือไฟล์เสียงประเภท Lossless ที่ใช้วิธีบีบอัดแบบไม่สูญเสียในการจัดเก็บไฟล์เสียงคุณภาพสูง ถูกพัฒนาโดย Microsoft และ IBM ในปี 1991 เพื่อเป็นรูปแบบมาตรฐานในการจัดเก็บไฟล์เสียงบนคอมพิวเตอร์ ไฟล์ WAV ไม่ถูกบีบอัด ซึ่งหมายความว่าไฟล์ประเภทนี้บรรจุข้อมูลเสียงเอาไว้ครบถ้วนโดยไม่ถูกตัดคุณภาพเสียงบางส่วนออกไป ส่วนใหญ่จะใช้ในการบันทึกเสียงคุณภาพสูง เช่น การเล่นดนตรีสด การบันทึกเสียงในสตูดิโอ เสียงในภาพยนตร์และวิดีโอ รวมไปถึงการตัดต่อเสียงและมาสเตอร์ริง เพราะว่าจะไม่เกิดการสูญเสียคุณภาพเสียงในระหว่างการแก้ไขไฟล์เสียง ไฟล์ WAV สามารถเปิดได้ด้วยมีเดียเพลย์เยอร์ส่วนใหญ่ เช่น foobar2000 Windows Media Player iTunes และ VLC